แชร์ข่าวนี้

ศาลอาญา อนุญาตฝากขัง 2 ผู้ต้องหา ครอบครองอาวุธปืนสงคราม พื้นที่ จ.ตาก

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 มิถุนายน 2563 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน กองปราบปราม ควบคุมตัว นายสดายุ วุฒิใจ อายุ 39 ปี ภูมิลำเนา ต.แม่ดาว อ.แม่สอด จ.ตาก และนายอภิชัย ศิริไทย อายุ 27 ปี ภูมิลำเนา ต.บ้านครัว อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ผู้ต้องหาที่ 1-2 ในคดีครอบครองอาวุธปืนสงคราม ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อขออำนาจศษลฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน โดยในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 9-10 กันยายน 2562 ก่อนการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับ และทำการสืบสวนทราบว่า นายสดายุ และนายอภิชัย ผู้ต้องหาที่ 1-2 ใช้รถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต สีขาว ทะเบียน กจ 191 ตาก และรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า สีน้ำเงิน ทะเบียน บจ 4296 ตาก บริเวณท่าข้ามมหาวันเมยโค้ง หมู่ 1 ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อจะลำเลียงอาวุธสงครามมายังท่าข้ามมหาวันเมยโค้ง ซึ่งใน 1 เดือน จะเดินทางมาประมาณ 2 ครั้ง แล้วอาศัยช่วงเวลาเย็น ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เลิกงานในการขนย้ายอาวุธสงครามข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านทางเรือรับจ้าง โดยใช้เวลาในการขนอาวุธสงครามประมาณ 5 นาที จากนั้นจะข้ามไปทำการซื้อขายกันที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

ต่อมาวันที่ 22 มิถุนายน 2563 ตำรวจตระเวนชายแดน ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายค้นจากศาลจังหวัดแม่สอด ทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 390 หมู่ 2 ต.แม่ดาว อ.แม่สอด จ.ตาก ซึ่งเป็นบ้านที่มีอาวุธปืนซุกซ่อนอยู่ กระทั่งวันที่ 23 มิถุนายน 2563 เวลาประมาณ 06.00 น. ตำรวจ และทหารชุดจับกุมได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดแม่สอด ที่ 95/2563 ลงวันที่ 20 มิถุนายน 2563 เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว

เมื่อไปถึง นายสดายุ และนายอภิชัย ผู้ต้องหาที่ 1-2 อยู่ภายในบ้าน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงหมายค้นพร้อมกับทำการตรวจค้น พบอาวุธปืน แต่ตรวจสอบเอกสารแล้วพบว่า เป็นอาวุธปืนถูกต้องตามกฎหมาย จากนั้น นายสดายุ และนายอภิชัย ผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้นำเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไปทำการตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ ซึ่งอยู่หลังบ้านเลขที่ 390 ดังกล่าว โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 เป็นผู้ถือกุญแจบ้าน

ผลการตรวจค้นพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน จำนวน 53 รายการ ซุกซ่อนอยู่ และสอบถามผู้ต้องหาทั้ง 2 รับสารภาพว่า อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนทั้งหมด เป็นของผู้ต้องหา และนำมาซุกซ่อนไว้เพื่อเตรียมที่จะนำไปจำหน่าย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ยึดอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนทั้งหมดไว้เป็นของกลาง และจักกุม นายสดายุ และนายอภิชัย ผู้ต้องหาทั้ง 2 มีพฤติการณ์กระทำความผิดในลักษณะเป็นการสะสมอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายไว้เพื่อการหรือตระเตียมการกระทำความผิดอย่างอื่น และอาจมีผู้ร่วมกระทำความผิดในรูปแบบเป็นขบวนการหรือกลุ่มบุคคลในลักษณะซับซ้อน ซึ่งต้องมีการขยายผลการดำเนินคดีต่อไปและเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ซึ่งอยู่ในอำนาจการสอบสวนอของ กองปราบปราม

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัว นายสดายุ และนายอภิชัย ผู้ต้องหาที่ 1-2 พร้อมของกลางส่งมอบให้พนักงานสอบสวน กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งได้เดินทางจาก อ.แม่สอด จ.ตาก มายังกองบังคับการปราบปราม เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา เวลา 20.00 น. เพื่อดำเนินคดี โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2409 มาตรา 4 (1)(2), 7, 8, 55, 72 วรรคแรก, 78 วรรคแรก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

เหตุเกิดที่หน้าบ้านเลขที่ 390 หมู่ 2 ต.แม่ดาว อ.แม่สอด จ.ตาก เวลา 08.00 น.

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสอง จะครบ 48 ชั่วโมงแล้ว หากแต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น จะต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก 15 ปาก, รอผลการตรวจสอบประวัติผู้ต้องจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร, ผลการตรวจพิสูจน์ของกลางจากการพิสูจน์หลักฐาน, ข้อมูลการใช้โทรศัพท์, ผลการตรวจสอบรายการเดินบัญชีธนาคาร จึงขออำนาจศษลฝากขัง เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน – 6 กรกฎาคม 2563 และขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสอง เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวไปเกรงว่า ผู้ต้องหาจะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือก่อเหตุร้ายประการอื่น

ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ฝากขังได้

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้ ไม่มีญาติ หรือทนายความของ นายสดายุ และนายอภิชัย มายื่นคำร้องรวมทั้งหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว เมื่อหมดเวลาทำการเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงคุมตัว ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร


แชร์ข่าวนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Visitor

0 0 2 3 7 8
Total views : 16379